Cách Giúp Bé Tập Đi Xe Đạp

Cách Giúp Bé Tập Đi Xe Đạp

Hãy cố gắng làm đúng, bạn sẽ có một em bé năng động, tự tin và vui vẻ.
 
Với những người yêu xe đạp và mong muốn san sẻ cảm giác vui thú này với con trẻ, hẳn ký ức lần đầu đạp xe là một trong những giây phút tuyệt vời nhất. Đối với nhiều người chúng ta, đó là khoảnh khắc chúng ta nhận ra rằng người dạy chúng ta không còn bám vào lưng yên nữa. Chúng ta tự đạp xe một mình và nhận ra điều đó mang lại mùi vị của sự tự do mà chúng ta chưa từng nếm trải.
Nhưng điều mà chúng ta có thể đã không xem trọng vào thời điểm đó là người dạy (có thể là cha, mẹ, ông, bà hay anh chị) đặt hoàn toàn niềm tin vào chúng ta bằng cách buông tay.
Năng động, tự tin và vui vẻ
Năng động, tự tin và vui vẻ

1. Mở đầu

Giám đốc của British Cycling (cơ quan quản lý quốc gia các giải xe đạp tại Anh Quốc) từng nói: “Không có giới hạn thời gian cho việc tập đi xe đạp – một số trẻ học như vịt gặp nước, trong khi đối với những trẻ khác thì đó là một quá trình lâu hơn nhiều. Và đôi khi chính người lớn mới cần sự hướng dẫn”.
 
Sau đó đến phần khó khăn – dạy họ. Julie Rand, huấn luyện viên Đua xe đạp ở Vương quốc Anh, cho biết: “Học cách đi xe đạp như là một lễ trưởng thành nhưng nó có thể kết thúc trong sự thất vọng. May mắn thay, có một vài bước đơn giản có thể khiến tất cả mọi người đều vui vẻ.”
 
“Bạn có thể bắt đầu ngay từ khi chúng còn rất nhỏ” – Sam Robinson, giám đốc tổ chức từ thiện đạp xe Love To Ride, cho biết: “Việc giúp trẻ tự tin đi xe hai bánh ngay từ khi còn nhỏ là điều quan trọng và Xe Đạp Thăng Bằng là cách dễ dàng hơn để đạt được mục tiêu này”.
Xe Đạp Thăng Bằng là bước đệm hợp lý cho trẻ nhỏ
Xe Đạp Thăng Bằng là bước đệm hợp lý cho trẻ nhỏ

 

2. Những thứ cần kiểm tra trước khi cho bé tập đi đạp xe

– Tìm nơi thoáng đãng và không có xe cộ (công viên, ngõ cụt, sân bóng, bãi đất trống,v…v…).
– Lốp bơm căng.
– Yên chắc chắn.
– Bàn đạp quay mượt mà.
– Hệ thống phanh hoạt động tốt.
Hãy để bé tự do trải nghiệm
Hãy để bé tự do trải nghiệm

 

3. Các bước hướng dẫn bé tập đi xe đạp

– Dạy bé giữ phanh bằng cách bóp cả 2 tay phanh cùng lúc. Điều này giúp bé hiểu được cách lên và xuống xe an toàn.
– Dạy bé lên xe: Nghiêng xe và vung 1 chân qua để ngồi lên yên xe.
– Khi đã ngồi lên yên xe, 2 chân phải chạm đất, 2 tay phải cầm ghi đông và phanh.
– Đẩy bé ngồi trên xe chậm rãi một lúc cho bé quen chuyển động của xe.
– Khi bé sẵn sàng thực hiện hành động “đạp”, tư thế thuận tiện nhất của thanh bàn đạp là hướng 2 giờ (lệch lên phía trên một chút) để dễ dàng tạo đà đạp.
– Những giây phút đầu tiên bạn sẽ thấy bé gặp khó khăn trong việc kiểm soát lực và thăng bằng nhưng đừng quá lo lắng. Bé chỉ cần một chút động viên từ bạn thôi.
– Nhắc nhở bé chú ý vào cung đường phía trước hơn là nhìn xuống dưới chân.
– Khuyến khích bé mạnh dạn đánh tay lái để rẽ trái/phải tại các khúc cua.
Cần có thời gian, quyết tâm và kiên nhẫn
Cần có thời gian, quyết tâm và kiên nhẫn
 

4. Khi bé đã học được cách đạp

Khi bé di chuyển, hãy đi theo và giữ nhẹ bé hoặc lưng yên xe để giúp bé đi đúng hướng, bớt sự chao đảo do thiếu thăng bằng. Việc người lớn giúp đỡ có chút khó khăn, nhưng việc chạy phía sau và tạo ra những tiếng động khích lệ thực sự có thể hữu ích. Khi bé đã học được cách giữ thăng bằng, bẻ lái và đạp cùng lúc và khi bé đã kết hợp điều đó với việc dừng lại an toàn, là lúc mà bạn có thể buông tay.
 
Cố gắng động viên bé tiếp tục đạp liên tục vì chỉ có sự cố gắng thử đi thử lại mới có thể nhuần nhuyễn được. Đây là một quá trình khá “mất thời gian” vậy nên sự quyết tâm và kiên nhẫn của cả bé và người dạy là điều rất cần thiết. Hãy nói chuyện cách tích cực với bé và cho bé biết rằng mình đang làm rất tốt.
 
Tuy nhiên việc bé bị ngã trong quá trình tập là hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần với việc này vì nếu bạn tỏ ra quá lo lắng sẽ khiến bé mất đi quyết tâm và tự tin vốn có, cản trở việc tập. Bạn có thể đỡ bé dậy và khích lệ bé tập thêm một chút hoặc kết thúc buổi tập ngay với những lời khen ngợi và động viên. Nên dừng buổi tập trước khi bé thấy buồn chán, mệt mỏi hoặc đói. Khoảng nửa giờ là thời gian hợp lý cho trẻ nhỏ.
Không bỏ cuộc là yếu tố chính cho thành công
Không bỏ cuộc là yếu tố chính cho thành công
 

5. Tóm tắt ngắn gọn

B1: Cho bé tập làm quen với thăng bằng: Một chiếc Xe Đạp Thăng Bằng hay một chiếc xe đạp không có bàn đạp sẽ giúp bé học cách tự giữ thăng bằng.
B2: Tìm một khoảng không gian yên tĩnh: như công viên hoặc một con ngõ cụt không có xe cộ qua lại, đường trải nhựa phẳng hoặc đường đất phẳng.
B3: Học cách điều khiển xe cơ bản: vào cua và nhất là phanh.
B4: Học cách đạp.
B5: Theo sát và giữ thăng bằng xe khi bé bắt đầu tự đạp cho đến khi cảm nhận được sự thành thạo của bé.
B6: Vừa buông tay vừa khích lệ và nhắc nhở.
B7: Tận hưởng niềm vui này!
Tận hưởng thời gian với bé
Tận hưởng thời gian với bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *